Luyện thi vẽ khối H

ARC Hà Nội

Luyện thi khối H cấp tốc

Để ôn thi vào các trường Đại học Kiến Trúc Hà Nội , Mỹ thuật Việt Nam , Mỹ thuật Công Nghiệp, sư phạm nghệ thuật trung ương … Các em phải ôn luyện khối H .

Các bộ môn :

Hình họa ( MT1 ) : Vẽ người mẫu thật

Bố cục màu ( MT2 ) : Tùy vào từng trường sẽ có đề khác nhau  như : Bố cục tự do , bố cục chủ đề , trang trí bìa sách , trang trí con tem ,bố cục chữ , bố cục hình học ,…

Vẽ là một bộ môn năng khiếu nằm trong khối H, đòi hỏi thí sinh phải đầu tư nhiều thời gian và công sức. Bên cạnh đó bạn phải chuẩn bị đầy đủ các vật dụng, dụng cụ cần thiết.

Đầu tiên mà các bạn cần đem theo là bảng khổ A1, Bút chì dùng  3B và 5B cho MT1 vẽ ngươi. Dùng 3B để dựng hình đan bóng các lớp , chia khối phẩn mảng sẽ tốt nhât , bởi các bạn vẽ khổ giấy A1 rộng ta nên dùng tối thiểu nhạt nhất là 3B. Bạn nên đem theo cái bản mà bạn hay dùng để vẽ nhất ấy để tránh trường hợp không quen bản vẽ. Đem theo dao rọc giấy để gọt viết chì, tốt nhất là chuốt sẵn mấy cây phòng khi cây đang vẽ bị gãy. Nếu không muốn tốn thời gian thì bạn cũng có thể dùng chì kim 0.9 cũng được nhưng đừng lạm dụng nó quá vì dùng chì ấy cũng hay lỳ bài lắm, chọn Tẩy loại mềm như pentel chẳng hạn, nên vạt góc nhọn 1 đầu để Tẩy lấy sáng những chi tiết nhỏ.” Lưu ý Tẩy còn dùng để vẽ chứ không nhất thiết chỉ dùng để tẩy nhé !

 
Nguyên tắc khi làm bài vẽ hình họa người.

 • Đầu tên , Về bố cục: cần cân đối hài hòa giữa hình vẽ và trang giấy, phía hướng nhìn phải rộng hơn phía sau lung.

 • Về phần dựng hình: Nắm bắt dựng tổng thể , khái quát được các dáng dấp ngồi và tư thế mẫu , đặc điểm của mẫu. Chú ý các đường trục chính  phải theo tỷ lệ vàng của nguyên tắc vẽ người that nhé (mặt, thân, tay, chân,...)

 • Về cấu trúc:  nếu bạn chưa khá lắm , chỉ cần chia 3 mảng sắc độ cơ bản là có điểm trung bình khá rồi , nếu khá hơn chút chia 5 mảng sắc độ nhé .

 • Về không gian: dùng sắc độ đậm nhạt để thể hiện được độ dày hình khối, tư thế, có tương tác của mẫu với không gian, có chính, có phụ, có xa, có gần. đôi khi cái xa ta không cần tả chi tiết làm gì , để mở ảo cho phiêu bài , ra chất hội họa mỹ thuật sẽ bắt mắt hơn .

 • Về sắc độ : Mặt làm tối nhất 9 vì nhiều khối lồi lõm sâu nhất . vị trí tay gác lên đùi của mấu tối thứ 2 – Sáng nhất phần ngực trước của Mẫu .

Nguyên tắc khi làm bài Bố cục màu

Về Nhịp:   Nhịp của tuyến , nhịp của hình :là yếu tố rất quan trọng trong việc dựng bố cục . điều này sẽ quyết định bố cục của bạn có tư duy logic hay không , có chuyên nghiệp hay không , điều này tôi thấy rất ít bạn làm được . cũng có thể Thầy dạy trong lớp bạn cũng không để ý tới điều này .

 • Về bố cục: hoàn chỉnh, hài hòa, cân đối giữa hình nền và các họa tiết chính, tạo thành nhịp điệu và những điểm nhấn thị giác.

 • Về Tông màu: thể hiện được các Tông màu chủ đạo, nóng hay lạnh,...( Nhìn vào bài bố cục phải cho người ta biết mình đnag vẽ tông màu gì ?, nóng hay lạnh , nhã hay trầm , tương phản hay đơn sắc…..

 • Về màu sắc hài hòa: thể hiện rõ rang mục tiêu quan trọng nhất : mảng chính – mảng phụ bật tương phản nhau , sắc nét rõ ràng, thể hiện được sự tương phản đậm nhạt.nếu vẽ bố cục  tuyệt đối không dùng màu nguyên sinh .

 • Sáng tạo: có chút sáng tạo đột phá trong bài , thể hiện sự lạ lẫm cho người xem .

 •  

         
 •    
 •  
 •          

                                                                      

 

 

 

                                                                                 

E:HOC TAPdạy họcday hoc	rang tri6HOA SAC TUONG PHAN EM NHE_ - Copy.JPG

E:HOC TAPdạy họcday hocí quyết lên màu bố cục3 nhan vat 3 điểm sáng.JPG               E:HOC TAPdạy họcBO CỤC MÀUí quyết lên màu bố cục2 nhan vat 2 diểm sáng(giả đăng đối).JPG               

 

     

 

               

 

  E:HOC TAPdạy họcBO CỤC MÀUmàu BC trang trí KT44.jpg

Thí sinh chú ý những lỗi cơ bản hay mắc phải trong môn vẽ bố cục màu: thường nhầm lẫn yêu cầu đề bài trang trí với tác phẩm hội họa thông thường dẫn đến sai bố cục. Thêm vào đó việc vẽ quá nhiều chi tiết làm cho bài thi trở nên rối rắm, rườm rà, khó hiểu, không đủ thời gian làm bài.

 

.