Các bước học vẽ dáng người cơ bản

Những lưu ý khi học vẽ người cơ bản Trong mỹ thuật, tỷ lệ của cơ thể được đo bằng đầu. Với người trưởng thành từ 7 – 7,5 đầu, 7 đầu là trung bình, dưới 6 đầu là trung bình.

 

Học vẽ người cơ bản là một trong những bước cần thiết và không thể thiếu đối với người bắt đầu theo đuổi niềm đam mê hội họa. Có nhiều tư thế dáng người từ đơn giản đến phức tạp, từ dáng tĩnh đến dáng động linh hoạt khiến người vẽ gặp không ít khó khăn trong việc nắm vững kết cấu thiết kế chuẩn nhất.

Để vẽ tốt dáng người, người thiết kế phải nắm vững kết cấu của khung xương, tỉ lệ cơ thể, vị trí của các cơ trên cơ thể người. Ngoài ra điều khó còn thể hiện ở chỗ phải làm sao thể hiện được tình cảm, cảm xúc được thể hiện trong hình dáng cơ thể mà bạn muốn thể hiện.

Những lưu ý khi học vẽ người cơ bản

Trong mỹ thuật, tỷ lệ của cơ thể được đo bằng đầu. Với người trưởng thành từ 7 – 7,5 đầu, 7 đầu là trung bình, dưới 6 đầu là trung bình.

Cách vẽ phần đầu:

Với phần đầu bạn nên chú ý đến hình tròn của hộp sọ, trên cơ sở hình thành của hộp sọ bạn có thể thực hiện các phần trên phần mắt, chóp mũi và xương sọ được thể hiện trọn vẹn trong một vòng tròn.

Khoảng cách từ cằm đến chân mũi khoảng cách từ chân mũi đến ngang lông mày

Từ khoảng cách chân mũi đến ngang lông mày bằng ngang lông mày đến chân tóc, ½ phần còn lại là chân tóc.

Khuôn mặt tập trung khá nhiều cơ quan trọng. Nếu bạn nắm vững vị trí của những loại cơ mặt này bảo đảm sau này bạn sẽ dễ dàng biểu đạt được trạng thái khuôn mặt bằng nhiều cảm xúc khác nhau.

Trước khi tiến hành vẽ ngũ quan, trục sống mũi là bộ phận được ưu tiên nhất sau đó mới chuyển dần qua các bộ phận khác. Đầu tóc và trán được thể hiện một cách chỉnh xác sao cho thể hiện được không gian thể tích. Mắt và lông mày phải có sự liên kết với nhau. Có sự khác biệt to lớn giữa vị trí mắt của người lớn và trẻ em. Vị trí mắt của người lớn nằm ở đỉnh đầu đến cằm còn trẻ em thì thấp hơn.

 

Cách vẽ dáng người động

 

Bước 1:

 

 

Trạng thái của nhân vật vẫn khiến không ít người lo lắng. Ngoài người đứng hay ngồi yên thì có vẻ dễ hơn nhưng đối với dáng người chuyển động thì chưa hẳn như vậy. Tạo cảm giác sống động nhất đối với nhân vật đòi hỏi người vẽ phải biết được nhiều kiến thức trong cuộc sống.

 

Bước 2:

 

 

Bằng nhưng kinh nghiệm quan sát trong thực tế, bạn sẽ sớm nắm được nhiều chuyển động của con người như cúi xuống, vặn người, dáng chạy, xoay người.. Nhưng bước đâu tiên để hoàn thành bức vẽ đó chính là bạn phải phác thảo hình người que. Bằng những đường thẳng cong cơ bản nhất hãy cố gắng tạo được tư thế người cơ bản nhất mà bạn muốn vẽ.

 

Bước 3:

 

Khi điểm thêm nhiều đường nét hoàn thiện trên cơ thể, tùy thuộc vào từng chuyển động khác nhau mà bạn hình dung ra được đường trục chạy dọc theo cơ thể để tránh làm hình vẽ quá cứng. Các tư thế chuyển động thường có dạng chữ C hoặc chữ S phụ thuộc vào từng động tác cử động của cơ thể.

 

Bước 4:

 

 

Sau khi các bước dần hoàn thiện, từ dáng người que và đường trục sẽ giúp bạn định hình được khung xương cố định giúp cho quá trình vẽ các bộ phận khác trở nên dễ dàng thực hiện hơn bao giờ hết.

 

Học vẽ người cơ bản không khó chỉ cần bạn biết học hỏi và tiếp thu nhiều kiến thức bổ ích giúp cải thiện khả năng của mình.

 

Để thêm nhiều thông tin, bạn có thể tham khảo thêm TẠI ĐÂY

 

Xem thêm: Tìm hiểu bố cục trang trí nhân vật tại Trung tâm ARC

 

 

.