Các bước vẽ chân dung cơ bản trong mỹ thuật

Chúng ta vẫn thường hay bắt gặp những nhà hội họa tự do vẽ chân dung ở đường phố, nơi công cộng thu hút rất nhiều sự chú ý và tò mò của nhiều người bởi bàn tay điêu luyện và tài hoa. Tại sao chỉ trong vòng vài phút họ có thể tạo ra bức họa chân dung vô cùng đẹp như vậy? Tất cả đều thể hiện ở tài năng và kỹ năng riêng biệt của từng người. ARC xin giới thiệu đến các bạn các bước vẽ chân dung người bằng bút chì vô cùng đặc sắc và thú vị nhất.

 

Chúng ta vẫn thường hay bắt gặp những nhà hội họa tự do vẽ chân dung ở đường phố, nơi công cộng thu hút rất nhiều sự chú ý và tò mò của nhiều người bởi bàn tay điêu luyện và tài hoa. Tại sao chỉ trong vòng vài phút họ có thể tạo ra bức họa chân dung vô cùng đẹp như vậy? Tất cả đều thể hiện ở tài năng và kỹ năng riêng biệt của từng người. ARC xin giới thiệu đến các bạn các bước vẽ chân dung người bằng bút chì vô cùng đặc sắc và thú vị nhất.

Để thuận lợi tối đa trong quá trình vẽ, bạn nên bắt đầu phác họa đường nét bằng những đường thẳng thay vì đường cong uốn lượn. Những đường thẳng nhỏ sau đó sẽ được chắp nối với nhau tạo được đường chuyển động cơ bản. Đây là bước đầu tiên thực hiện là bất kỳ ai cũng phải thực hiện nhằm mang đến sự chính xác trong từng đường vẽ hình họa cơ bản mà bạn nên chú ý nhất.

 

Bước 1:

 

 

Nên đè nhẹ bút chì trên giấy để tạo ra đường vẽ mờ nhạt. Bạn có biết, phần cổ tay và khớp tay của các nhà mỹ thuật thường rất dẻo và linh hoạt, chính điều này giúp đường vẽ được điều chỉnh một cách nhẹ nhàng, lực cầm cũng quá chật.

Đặt bút chì hơi nghiêng so với mặt giấy tạo được vòng cung vô cùng hợp lý tạo nên những bước vẽ uyển chuyển nhất.

 

Bước 2:

 

 

Nằm trong các bước vẽ dáng người, bước này định hình hình và phác thảo hình khối từng bộ phận trên khuôn mặt. Nếu muốn hiệu quả bạn cũng có thể phác thảo nháp cơ bản trên mặt giấy. Điều này không thừa nhưng có ích vì chúng họa được được hình vẽ cơ bản tuy cứng và thô nhưng giúp ích khá nhiều đối với quá trình hoàn thiện bức họa.

Dựng kỹ bố cục hai phần tối và sáng phần tối bạn nên sử dụng bút chì phác thảo bằng đường vẽ dày, bên sáng từng đường chì có mật độ thưa hơn. 

 

Bước 3:

 

 

Việc hoàn thiện chân dung coi như sắp hoàn thiện xong, tiếp theo bạn chỉ cần đánh chì theo mức độ đạm nhạt. Với khuôn mặt khá là quan trọng, thần thái và hình dáng mặt của mỗi người khác nhau, chính vì vậy làm sao để thể hiện từ cơ mặt, mắt, mũi, rán, tóc và miệng sao cho cân đối và hài hòa luôn là thử thách lớn đối với các nhà hình họa.

 

Bước 4:

 

Bước cuối cùng quan trọng trong các bước vẽ chân dung người đó là lên bóng. Bước này đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ và tư dây sáng tạo tối đa. Không nên tách nhỏ phần tối ra mà đánh bóng, nên tập trung thành vùng lớn để phân định ra đâu là phần tối và đâu là phần sáng. Khi 2 sắc độ phân định rõ bạn tiến hành thêm thắt lớp chì sao cho khớp với khối nghiêng phù hợp nhất. Tránh trường hợp khối nghiêng một nơi những nét nghiêng theo hướng khác làm cho bức họa bị phá hủy ngay lập tức. Việc dùng tẩy cũng ảnh hưởng không nhỏ đến bức tranh, chỉ thực sự dùng khi đường nét quá thừa đối với đường nét không cần tẩy bạn cứ để yên. Vì nếu hễ sai bạn dùng lại dùng tẩy sẽ ảnh hưởng đến các hình khối khác khó vẽ lại được.

 

Vẽ chân dung có nhiều cách khác nhau, trên đây xin giới giới thiệu đến bạn các bước vẽ chân dung người cơ bản nhất. Hy vọng với những thông tin bổ ích này sẽ giúp bạn hoàn thiện khả năng hình họa của mình một cách tốt nhất.

 

TẠI SAO BẠN NÊN LỰA CHỌN ARC HÀ NỘI? XEM BÀI VIẾT NÀY NGAY NHÉ!

 

>>> Lớp dạy vẽ ở Hà nội <<<

 

 

 

.