Học vẽ chân dung thi khối H

ARC Hà Nội

Học vẽ người toàn thân 

Môn vẽ hình họa người là bộ môn luyện vẽ khó nhất của luyện thi khối H thi vào các trường mỹ thuật, trường kiến trúc Hà Nội. Sau đây là bài viết hướng dẫn các bạn cách học vẽ như thế nào cho đúng hướng để đạt được hiệu quả tốt nhất cho việc ôn luyện thi đại học khối v khối h .
1. Vẽ Hình - Khối cơ bản

Phần này các bạn được học cách đi nét chì , đi đường thẳng và đường xiên mà không cần dùng thước ( dùng tay vẽ để đi nét ). Luyện vẽ các hình khối cơ bản như: khối cầu, hình lập phương, hình khối trụ, khối chop…

Cách học vẽ hình tròn thế nào ?

Vẽ hình tròn lâu nay ta hay dùng compa để vẽ. nhưng khi bạn học vẽ hội họa bạn không dùng compa để vẽ hình tròn nữa. các bạn phải dùng tay vẽ thật tròn, cậy ta cần có phương pháp kỹ năng vẽ hình tròn chuẩn chỉnh bằng tay.

Bước 1: vẽ hìn vuông 4 cạnh bằng nhau. Chia hình vuông ra 4 phần bằng nhau. Mỗi phần nửa hình vuông các bạn vẽ hình bán nguyệt. xoay 4 góc hình bán nguyệt đều tròn và cân thì ghép lại thành hình tròn trĩnh .


2. Học vẽ theo tỉ lệ, hướng tuyến

Bước này các bạn cần học cách chia tỷ lệ, học cách so sánh cạnh – cạnh với nhau để dùng mắt nhìn so sánh ( cũng gọi là đo nhưng đo bằng mắt so sánh)
- Cơ sở để xây dựng hình họa trên bề mặt bức vẽ – không gian hai chiều – là dựa vào sự ổn định của trục đứng và trục ngang (tung và hoành). Người mới học vẽ tuy khả năng rèn luyện chưa cao nhưng thường vẽ đúng tỉ lệ một đoạn thẳng khi nó trùng với phương của trục tung hay hoành. Nhưng hầu như đa phần các bạn đều lúng túng với những đoạn hút ngắn của vật mẫu, để khắc phục bạn có thể tham khảo hình vẽ minh họa sau:

Để xây dựng được một hình họa vững vàng có người chỉ cần thuần túy cảm giác đã có thể có được bức vẽ sát thực đồng dạng với tỉ lệ vật mẫu. Dù vậy không phải ai cũng có được cảm giác tốt như vậy, hơn nữa việc học tập có một số vấn đề cũng cần được đúc kết như những quy luật.

Người học vẽ hay có thói quen xuất phát bằng việc vẽ một chi tiết, bộ phận riêng lẻ nào đó, rồi vẽ lan dần sang các bộ phận khác. Có bạn vẽ người mẫu bắt đầu bằng cách xây dựng riêng cái đầu sau đó từ tỉ lệ đầu vẽ lan dần tới thân người rồi chân tay… Tỉ lệ bảy hay tám đầu ở sách giải phẫu chỉ có tính chất gợi ý, định hướng để bạn có cái nhìn chung về cơ thể người chứ không dạy bạn lấy đầu làm chuẩn để vẽ lan sang các bộ phận khác của cơ thể

Bạn hãy quan sát không gian mẫu vẽ và tập trung cho nó một cái nhìn bao quát, vào lúc này không một chi tiết nào của mẫu được xem trọng hơn những chi tiết khác. Thường thì tổng thể mẫu bao giờ cũng có xu hướng muốn nội tiếp một hình cơ bản nào đó. Người có kinh nghiệm sẽ bao quát tổng thể mẫu và dù cho nét phác đầu tiên của anh (chị) ta có bắt đầu từ một điểm nào đó riêng lẻ thì anh ta cũng đang dụng công để bắt được phom chung của mẫu.

Bắt đầu từ tổng thể bạn không nên xem trọng bộ phận nào hơn hết, tất cả các tín hiệu thị giác nơi mẫu vẽ đều có giá trị soi chiếu quy ước lẫn nhau. Để xây dựng một điểm hay một bộ phận nào đó bạn phải so sánh đối chiếu nó với quan hệ tổng thể theo trục ngang, trục dọc, hướng chéo, trong, ngoài, mảng đặc, khoảng trống, mảng sáng, bóng tối… và đừng quên hãy để cho cảm nhận về tính chất đúng đắn của cấu trúc hình mẫu mà bạn đang vẽ có dịp điều hòa với những quan sát duy lý khoa học.

3. Lấy sáng, tối vật thể trong không gian

Khối cầu thông thường cho ta quy luật ánh sáng theo các bước sau: sáng – trung gian – tối – phản quang, tính chất chuyển đổi sắc độ chậm của khối cầu cho bạn cảm giác êm nhẹ, mềm mại và tuần hoàn… Ngược lại khối hộp cho quan hệ sáng tối đối lập, dứt khoát, khỏe khoắn, mạnh mẽ và đột ngột. Tuy vậy bạn phải liên tục suy tư về nó, vận dụng nó cho những bài học nâng cao về sau thì mới mong qua nó diễn đạt được những cung bậc tình cảm đúng như cảm xúc của mình.


4 giải phẩu cơ thể người 

sau khi chốt được hình tổng thể, nắm được dáng dấp. Ta đi vào phân tích chia khối nhỏ hơn. hay gọi là “giải phẩu cơ thể “.

5/ Quy về hình khối cơ bản 

sau khi giải phẩu cơ thể người bằng những hình khối cơ bản , quy về hình cơ bản để có cái nhìn trực quan về ngũ quan trên cơ thể người.

6/ suy nghĩ về hình khối sâu hơn 

Đến bước này ta đã có hình nhân vật tương đối , và phân chia mảng khối sáng tối cơ bản . vấn đề còn lại là làm cho mảng phân sắc độ đậm nhạt tương phản mạnh hơn.Ta sử dụng bút 5b để đấy sắc độ đậm nhạt. 

Chú ý : khi vẽ hình họa người chúng ta phải kết hợp di chì và đan nét để bài vẽ sinh động đa dạng về nét và khối đi sáng tạo hơn 

 Di chì là phương pháp dễ tạo hình khối không gian nhất, giúp khối chuyển sáng tối mượt. sau đó kết hợp đan vài nét đi để bài khoe nét vẽ đẹp hơn, bắt mắt hơn với người xem, tạo cảm giác khỏe hình chắc khối .

 

Bài trên đây là phương pháp dựng hình tổng thể, vờ nét chi để tạo khối cho hình dựng. Các bạn chú ý là khi dựng hình các bạn cần dùng cây chỉ dựng nét mờ nhẹ dể đi nhiều nét và nét chuẩn sẽ vẽ đậm hơn các nét mờ. Như vậy khi các đường chì mờ đó sẽ thành phần diện tối cho các bạn làm sáng – tối về sau. Cũng nhờ những nét đậm nhạt đó của chì mà các bạn dễ làm hình khối không gian sâu hơn.

By:GV/Th.Sỹ /KTS: Lê Ngọc

Tell : 0987937406 / 0941078389

Các bạn cần thêm thông tin truy cập website

https://mythuatarc.com/

https://archanoi.com/

.